Cổng Đá Tự Nhiên Nguyên Khối

Mẫu cổng đá đẹp cho Khu lăng mộ 16
Đánh giá bài viết nhé!

Xây dựng cổng đá đẹp ngoài đảm bảo về mặt thẩm mỹ còn phải đáp ứng được yếu tố tâm linh, phong thủy. Để đạt được điều đó, các mẫu cổng đá cần được hoàn thiện dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân lâu năm, lành nghề.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động, sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài giỏi của làng đá Ninh Vân – Ninh Bình, Đá Mỹ Nghệ Hoàn Hương  cam kết là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi cần làm cổng đá.

Khái niệm về cổng đá

Tại sao lại gọi là cổng đá? Có lẽ bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ trả lời được câu hỏi đơn giản này, bởi chính tên gọi của nó đã đem lại câu trả lời. Các mẫu cổng được chế tác, làm từ đá đơn giản được gọi là cổng đá. Và loại đá được lựa chọn sử dụng thường là các khối đá tự nhiên với nhiều màu sắc khác nhau từ: xanh, trắng, vàng, cẩm thạch,…

Cổng bằng đá vốn là một sản phẩm nổi bật, cổ kính được ưa chuộng từ các đời ông bà tổ tiên ta. Qua bàn tay của những người nghệ nhân những khối đá tưởng chừng như cứng rắn, thô kệch lại biến thành những mẫu cổng đá đẹp, đầy sáng tạo bởi những đường nét hoa văn, những tạo hình được khắc họa một cách chân thực, tinh tế.

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những mẫu cổng đá đẹp tại các nơi thờ tự linh thiêng như: Đình, chùa, nhà thờ họ, hay tại những công trình nhà ở, lăng tẩm, nơi chôn cất người khuất như khu lăng mộ. Tại mỗi công trình xây dựng cổng đá sẽ được thiết kế với hình dáng riêng biệt theo yêu cầu của chủ sở hữu, đồng thời kích thước của chúng cũng rất đa dạng tùy vào vị trí, diện tích xây dựng, lắp đặt.

Mẫu cổng đá tam quan đá đẹp có mái, Cổng tam quan đá
Mẫu cổng đá tam quan đá đẹp có mái
Mẫu cổng đá đẹp cho khu lăng mộ, cổng tứ trụ
Mẫu cổng đá đẹp cho khu lăng mộ, cổng tứ trụ

Ý nghĩa của các mẫu cổng đá đẹp

Cổng đá được xây dựng hoàn toàn từ các khối đá tự nhiên. Tùy vào từng công trình kiến trúc, cổng đá sẽ được hoàn thiện với những hoa văn, kiểu dáng khác nhau để phù hợp và hài hòa nhất theo tổng thể.

Ngoài đóng vai trò như một hàng rào vững chắc để che chắn và tạo nên vẻ đẹp cho công trình với những hoa văn đầy tính nghệ thuật, cổng đá đẹp còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác. Chẳng hạn:

Ý nghĩa trong lịch sử

Từ thời phong kiến, cổng tam quan đá đã bắt đầu xuất hiện. Theo đó, lối đi chính ở giữa sẽ dành cho vua chúa, hai cổng phụ là lối đi cho bá quan văn võ.

Từ đó, cổng đá đẹp cũng đã xuất hiện nhiều hơn tại các đền chùa, đường làng,… để khi vua chúa đến sẽ có lối đi riêng.

Ý nghĩa trong văn hóa

Trong đời sống thường ngày, cổng đá đẹp được xây dựng tại các nhà thờ tổ còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam khi biết tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà.

Ý nghĩa trong đời sống

Cổng đá đẹp kết hợp với những hình tượng tâm linh, phong thủy, mang đến sự bình yên, tốt lành cho con người hoặc vùng đất nào đó.

Ý nghĩa trong đạo Phật

Theo đạo Phật, cổng tam quan bằng đá thể hiện “ba cách nhìn”, đó là: “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” hoặc được giải thích là cửa của Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

Tuy nhiên, dù mang ý nghĩa gì thì các mẫu cổng đá đẹp được xây dựng trước chùa cũng phải tuân thủ nguyên tắc “Nhập Thanh Long, xuất Bạch Hổ”. Nghĩa là, khách đến viếng thăm chùa sẽ đi vào cổng bên trái với hình thượng Thanh Long và ra về bằng cổng bên phải với hình tượng Bạch Hổ để có thể rước phước đức từ chùa về nhà.

Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái
Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái
Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái, cổng đá đẹp, cổng đá tam quan
Mẫu cổng tam quan đá đẹp, Cổng đình chùa bằng đá

Ưu điểm cổng đá đẹp

• Cổng đá nguyên khối 100%, đảm bảo tuyệt đối về độ bền chắc.

• Đa dạng mẫu mã: Các mẫu cổng đá, đặc biệt là cổng tam quan đá được chế tác với hoa văn khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu về tính thẩm mỹ, hợp phong thủy cho nhiều công trình kiến trúc.

• Hiện nay đã xuất hiện các dịch vụ thiết kế, thi công cổng đá trọn gói, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả.

Cách xác định vị trí đặt các mẫu cổng đá đẹp tự nhiên chuẩn phong thủy

Vị trí xây cổng đá rất quan trọng, bởi theo như ý nghĩa về mặt phong thủy đã nói ở trên cổng được lắp đặt tại vị trí càng thuận lợi, hướng đẹp sẽ đem lại những điều may mắn, bình an. Vậy làm thế nào để xác định được vị trí đặt cổng đá phong thủy và cần có những lưu ý gì khi thi công, lắp đặt cổng bằng đá.

Cổng đá vốn là một công trình kiến trúc tâm linh, mang những nét hoài niệm cổ kính, do đó trước khi xây dựng, di dời hay lắp đặt các gia chủ cần xem kỹ các hướng tổng thể của công trình và phần đất được chọn cho phù hợp.

Trong phong thủy, hướng đặt cổng phải luôn hướng tới phía ánh sáng thể hiện cửa sinh như hướng Đông – hướng mặt trời mọc, kỵ các hướng xấu đem lại những niềm xui xẻo như hương Tây – hướng mặt trời lặn. Ngoài ra, khi xây dựng còn dựa vào hướng đất, vị trí của đất để đặt cổng cho đúng hướng. Để đặt cổng được đúng nhất gia chủ nên mời thầy phong thủy để xác định được vị trí đặt cụ thể, chuẩn chỉnh hơn.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chú ý những điều cấm kỵ sau khi lắp đặt cổng đá:

  • Lắp đặt vào đúng vị trí cần xây dựng một cách chuẩn chỉ qua một lần duy nhất, tránh tình trạng nâng lên đặt lại ảnh hưởng đến long mạch của đất.
  • Việc thay đổi vị trí thi công hay di dời cổng sang nơi khác là điều tối kỵ trong nét văn hóa tâm linh của người Việt.
  • Địa điểm được lựa chọn thi công cổng đá cần là nơi thoáng đãng, có vị trí đắc địa, cao ráo, thoáng mát tránh xảy ra hiện tượng ngập úng, đầm lầy.

Các chất liệu thường dùng cho cổng đá

Đá núi nguyên khối có đặc tính bền chắc, màu sắc sáng bóng, có thể chế tác dễ dàng. Do đó, người ta ưa chuộng sử dụng chất liệu này trong làm cổng đá.

Những loại đá núi thiên nhiên được dùng nhiều nhất là đá granite, đá xanh, xám, vàng, trắng. Chủ công trình có thể lựa chọn dựa trên đặc tính riêng của từng loại đá hoặc loại đá hợp mệnh phong thủy của mình.

Dưới Đây Là Một Số Mẫu Cổng Đá Đẹp Cho Quý Khách Tham Khảo:

Mẫu cổng đá tam quan đẹp cho Đền chùa, nhà thờ họ
Mẫu cổng đá tam quan đẹp cho Đền chùa, nhà thờ họ
cổng đá tam quan, cổng đá đẹp, cổng tam quan đá
Mẫu Cổng đá đẹp cho Đền, chùa, Nhà thờ họ, Cổng đá tứ trụ
Mẫu cổng cho khu lăng mộ có diện tích nhỏ
Mẫu cổng cho khu lăng mộ có diện tích nhỏ
Cổng tứ trụ lắp tại nhà thờ
Cổng tứ trụ lắp tại nhà thờ
Cổng đá khu lăng mộ, Cổng đá tứ trụ đẹp
Mẫu cổng đá đẹp cho Khu lăng mộ, Cổng tứ trụ đá đẹp
Mẫu cổng đá đẹp có mái đao, cổng đá tam quan, cổng tam quan đá
Mẫu cổng đá đẹp có mái đao
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp, Cột Cổng đá đẹp
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp, Cột Cổng đá đẹp

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Hoàn Hương

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình

Hotline: 0914.372.911 – 0985.815.390

Facebook: Đá mỹ nghệ cao cấp Hoàn Hương

Website: https://langmodahoanhuong.com/

Gọi điện thoại
0985.815.390
Chat Zalo