Mộ đá 1 mái và những điều cần biết

Mẫu mộ đá đài loan 1 mái đẹp MĐ-50

    Mộ đá 1 mái là một trong những mẫu mộ có mái giá tốt được Khách hàng yêu thích nhất hiện nay. Đây là loại mộ có mái che, kích thước nhỏ gọn và hoa văn đơn giản đẹp. Đặc biệt mộ một mái có giá thành hợp lý rất “vừa túi tiền” của nhiều Khách hàng. Vậy vì sao Khách hàng lại yêu thích mộ đá một đao. giá thành của mộ đá một mái,… Mời quý khách đọc bài viết dưới đây để biết thêm về loại mộ đá này nhé.

1. Khái niệm Mộ đá 1 mái

 • Mộ đá 1 mái hay mộ đá 1 đao, là loại mộ đá có mái che được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Mộ có thiết kế nhỏ gọn và không quá cầu kỳ. Đặc điểm của mộ đá một mái là có mái che và mái chỉ có 1 tầng. Đây cũng là loại mộ đá có giá thành rẻ nhất và kích thước nhỏ nhất trong các kiểu mộ có mái. 
 • Mộ một mái đá có nhiều dạng như mái vòm, mái hình chữ nhật, hình tháp… Mộ 1 mái có chiều cao khoảng 2m và có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại mộ có mái khác. Nên phù hợp đặt ở những nơi như nghĩa trang hay những nơi bị giới hạn về chiều cao hay diện tích đất của khu mộ. Chính vì vậy Mộ một mái phù hợp cho công trình khu lăng mộ đá có diện tích vừa và nhỏ.
Mộ đá có mái, mộ 1 mái đá, mộ đá đế chân quỳ, mẫu mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá 1 mái đẹp

2. Cấu tạo của mộ đá 1 mái

     Mộ đá 1 mái có cấu trúc không quá cầu kỳ, chỉ nhiều hơn các loại mẫu mộ bành đá thông thường ở chỗ là mái che nhưng vẫn đầy đủ các phần theo đúng phong tục bao gồm:

2.1 Phần đế mộ

 • Chủ yếu có 2 loại là đế sen và đế chân quỳ. Đây là phần có kích thước lớn nhất của mộ đá. Vì đây là phần chịu lực cho cả ngôi mộ. Cho nên phần đế mộ thường làm bè và to rộng hơn so với phần thân mộ để chịu được sức nặng. Bề dày đế mộ chỉ khoảng 12-20cm. Được làm liền hoặc ghép với nhau bằng 2-4 tấm đá nhỏ. Hoa văn chạm khắc lên đế mộ rất đơn giản như cánh sen, lá lan, chiện chữ T,… Nhằm tô điểm thêm cho phần đế mộ để trông vừa đẹp và vừa chắc chắn.

2.2 Phần thân mộ

 • Phần thân của mộ 1 mái đá gồm 4 bưng xung quanh và 4 cột vuông nhỏ ở 4 góc. Phần bưng được chạm khắc hoa văn chính cho mộ đá. Mặt trước và mặt sau thường chỉ trang trí đơn giản như Chữ Phúc, Chữ Thọ. Hai bên mặt hông chạm hoa sen. đầm sen, các bức tranh tứ quý, tứ linh uốn lượn …
 • Cột đá 4 góc sẽ đi nẹp nổi băm nền hoặc sử dụng hoa văn đơn giản như để chỉ băm nền, chạm lá lan lật, đồng tiền, tán tự…
Mộ đá có mái, Mẫu mộ đá 1 mái vòm, mộ mái vòm, mộ đá có mái
Mẫu mộ đá 1 mái vòm, mộ mái vòm

2.3 Phần nắp mộ

 • Phần nắp của mộ 1 mái đá cũng giống như các mẫu mộ khác thường được làm bằng 1 phiến đá thẳng phẳng chạm hoa văn đơn giản.
 • Bề mặt của phiến đá liền được mài nhẵn và có 1 lỗ thông thiên ở gần giữa. Giúp thuận tiện hơn trong việc vệ sinh và lau dọn phần mộ sau này. Phần nắp nằm lộ thiên ở trên sẽ che chắn cho các phần dưới cũng như là nơi tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, nắng mưa nên 1 mặt đá trơn nhẵn sẽ ít bị đóng bụi bẩn hơn.

2.4 Phần bài vị

 • Phần bài vị là phần thờ chính của ngôi mộ đá. Bên trong chạm khắc các hình hoa văn họa tiết đơn giản xung quanh di ảnh và thông tin của người đã khuất như là: tên tuổi, ngày sinh, ngày mất, quê quán… của người đã khuất.
 • Bài vị có thể cách điệu theo nhiều kiểu dáng khác nhau phù hợp với tổng thể lăng mộ và yêu cầu của gia chủ. Xung quanh bài vị là cột đá chống mái có dạng trụ tròn hoặc trụ vuông tùy theo thiết kế. Hai bên là 2 con rồng hoặc bưng chạm họa tiết thủng tạo độ thoáng cho cung thờ bên trong.
Tổng hợp 9 mẫu mộ 1 mái đá, Mộ đá có mái, Mẫu mộ đá đẹp 1 mái đình giá cả hợp lý, Mộ đá 1 mái
Mẫu mộ đá đẹp 1 mái đình giá cả hợp lý

2.5 Phần mái mộ

 • Phần mái của mộ 1 mái là phần che mưa, che nắng cho bài vị. Có số lượng 1 mái dạng mái trơn, mái ống hoặc mái vảy. Dạng mái thấp sẽ có chiều cao khoảng 15cm, mái đình (chữ A) sẽ có chiều cao khoảng 22cm. Phía trên cùng của mái thường được đặt mặt nguyệt, nụ sen hoặc bình rượu tùy theo thiết kế hoặc yêu cầu của Gia chủ.

3. Chất liệu làm mộ 1 mái đá

     Chất liệu làm mộ đá phổ biến nhất vẫn là chất liệu đá xanh đen và xanh rêu. Trong đó đá xanh đen có giá thành phù hợp nhất được nhiều người lựa chọn. Đá xanh rêu có chất lượng tốt hơn và có giá thành cao hơn. Ngoài ra cũng có các chất liệu khác ít được sử dụng hơn như đá trắng, đá vàng, đá đỏ, đá granite…

     Chất liệu đá trắng thường được dùng để xây mộ cho những người chết trẻ như cậu đỏ, cô đỏ, bà cô…

     Chất liệu đá granite có giá thành rất cao nên chỉ được sử dụng để ốp mộ. Mộ được xây từ đá tự nhiên được tích tụ từ hàng trăm năm nên có độ cứng và độ bền cao hơn nhiều so với các vật liệu thông thường. Và chất liệu đá tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt nhất để xây Lăng mộ đá cho người đã khuất.

Mộ đá có mái, Mẫu mộ đá 1 mái đình chạm rồng phượng
Mẫu mộ đá 1 mái đình chạm rồng phượng

4. Kích thước của Mộ đá 1 mái 

     Kích thước của mộ đá 1 mái nói riêng và mộ đá nói chung thường được dựa theo thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là 1 loại phương thức đo đạc thường dùng trong xây dựng cả trong nhà cửa (Dương Trạch) và lăng mộ (Âm Trạch). Thước Lỗ Ban ngoài phân định kích thước địa lý thông thường thì còn giúp cho người dùng biết được kích thước thế nào là đẹp, kích thước nào xấu nên tránh. Dưới đây là sẽ là một số kích thước thường dùng cho mộ 1 mái:

 • 69 x 107 cm
 • 81 x 127 cm
 • 87 x 133 cm
 • 89 x 147 cm
 • 97 x 155 cm
 • 107 x 167 cm
 • 107 x 175 cm
 • 107 x 195 cm
 • 127 x 217 cm
 • 127 x 232 cm

     Trên đây là một số kích thước theo tiêu chuẩn ngoài ra còn tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ và diện tích khuân viên đất sẽ có kích thước khác nhau. Giá thành của 1 ngôi Mộ đá một mái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chất liệu đá, mẫu mã, kích thước, vị trí lắp đặt, thời điểm đặt mộ… Để nhận tư vấn và báo giá chính xác nhất Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin sau: 

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Hoàn Hương

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình

Hotline: 0914.372.911 – 0985.815.390

Facebook: Đá mỹ nghệ cao cấp Hoàn Hương

Website: https://langmodahoanhuong.com/

     Mời Quý khách xem thêm bài viết khác của Chúng tôi: 

TOP 33 Mẫu Lăng thờ cánh đá đẹp cho Khu lăng mộ gia đình

20 Mẫu Mộ đá không mái – Mộ hậu bành – Mộ tam sơn đẹp

07 điều cần tránh khi xây lăng mộ đá

Gọi điện thoại
0985.815.390
Chat Zalo