Bia đá tự nhiên – Các mẫu bia mộ bằng đá tự nhiên nguyên khối đẹp nhất

Mẫu bia lăng mộ đá đẹp 16
5 - (1 bình chọn)
 • Bia đá tự nhiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Bia đá được dùng để chạm khắc tên các cơ quan doanh nghiệp, hoăc ghi lại các chiến tích, di tích lịch sử quan trọng, hay có thể làm bia mộ ghi lại thông lin của người mất. Trên bia mộ ghi thông tin của người đã khuất để khi con cháu đến viếng thăm mộ sẽ không nhầm lẫn. Hiện nay, bia đá tự nhiên được ưa chuộng thay thế bảng hiệu bằng meka hoặc bia mộ cũ bằng xi măng. Vậy có những loại bia đá nào? Viết gì trên đó? Mời các bạn tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Bia đá tự nhiên là gì?

 • Bia đá tự nhiên là những phiến đá nguyên khối được chạm khắc nội dung chữ với nhu cầu và mục đích sử dụng riêng. Có thể sử dụng làm biển hiệu đá Doanh nghiệp nhằm nâng cao thương hiệu. Làm bia đá công đức chạm khắc danh sách những người công đức. Làm bia đá di tích chạm khắc các di tích lịch sử của 1 người hoặc 1 địa danh nào đó. Làm bia mộ chạm khắc thông tin người mất. 
 • Trước kia, Bia đá sử dụng bằng các chất liệu giá rẻ, dễ hỏng theo thời gian và không có tính thẩm mỹ cao. Gần đây, đá tự nhiên được sử dụng để làm BIA ĐÁ có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa là khả năng chịu lực, chịu thời tiết tốt hơn, độ bền đi cùng năm tháng.
Bia đá tự nhiên nguyên khối đẹp cho Nhà hàng, Khách sạn, biển hiệu đá trắng, bảng hiệu đá
Bia đá tự nhiên nguyên khối đẹp cho Nhà hàng, Khách sạn

2. Đâu là kích thước chuẩn của bia đá tự nhiên?

 • Kích thước bia đá được dựa theo kích thước lỗ ban và nội dung chạm khắc lên bia. Tùy thuộc vào nhu cầu mà lựa chọn tấm đá có kích thước hợp lý. Ví dụ nếu bia được chạm khắc dạng chữ nổi thì yêu cầu chiều cao và nét chữ sẽ to hơn. Viên đá sẽ lớn hơn và chỉ thích hợp với nội dung có ít chữ. Nếu sử dụng dạng chữ chìm thì chữ không cần quá lớn và Kích thước bia đá cũng phù hợp. Kích thước của biển hiệu đá tự nhiên rất đa dạng như: 496×176, 450×197, 280×175, 250×297, 147×175 ….
 • Bia đá di tích, bia đá công đức có một số kích thước hay sử dụng như: 81×147, 107×167, 147×215….
 • Kích thước bia mộ phải tuân thủ yêu cầu của gia đình để đảm bảo hài hòa với tổng thể ngôi mộ. Tuy nhiên, có hai kích thước thông dụng nhất hiện nay là 18 x 22 cm và 22 x 25 cm. Đây là kích thước chuẩn và hiện được sử dụng rộng rãi. Song gia đình có thể chọn kích thước bia mộ khác sao cho phù hợp với ngôi mộ và tính phong thủy được đảm bảo.

3. Đá nào dùng để chế tác bia mộ, biển đá tự nhiên?

 • Đá xanh đen, đá xanh rêu, đá granite là loại đá có được dùng để làm bia mộ, bia đá di tích, bia đá công đức. Các loại đá này đều là đá tự nhiên, mỗi loại đá có đặc tính riêng, cần hiểu rõ từng loại để áp dụng cho phù hợp với mục đích sử dụng. Khi làm bia mộ, cũng cần nắm rõ đặc tính của đá để chọn cho phù hợp. Chọn đá có thể chống ăn mòn và chịu được môi trường ngoài trời. Đá bền, không nứt nẻ, không bạc màu. Trong 3 loại đá trên thì ĐÁ GRANITE là chất liệu tốt nhất để làm bia mộ.
 • Đá vàng, đá trắng, đá xanh đen, đá cuội, đá tuyết sơn thường được dùng để làm Biển đá tự nhiên, bảng hiệu đá. Thông thường người ta sẽ sử dụng 1 viên đá tự nhiên nguyên khối sau đó cắt phẳng 1 hoặc 2 mặt để chạm khắc nội dung chữ lên trên đá. Loại đá được sử dụng phổ biến nhất để làm bia đá, biển đá tự nhiên là loại ĐÁ TRẮNG. Trong đó dòng đá cuội hay được sử dụng trong các đền, chùa để chạm khắc các chữ Thư Pháp rất đẹp và nổi bật.
Làm bia đá đẹp cho Nhà Chùa, bia đá tự nhiên, bia khắc đá
Làm bia đá đẹp cho Nhà Chùa

4. Các mẫu bia đá tự nhiên phổ biến hiện nay

4.1. Bia đá công đức

 • Là mẫu bia đá tự nhiên đẹp và phổ biến. Bia đá ghi công đức được dùng để vinh danh, ghi danh người có đóng góp lớn trong xây dựng và bảo vệ công trình tầm vóc, giá trị lịch sử dài lâu. Bia đá này được đặt trong nhà thờ gia đình, đình làng, đền thờ, miếu, chùa…
Bia đá công đức đế chân quỳ chạm hổ phù, chán rồng chầu đẹp, bia đá tự nhiên
Bia đá công đức đế chân quỳ chạm hổ phù, chán rồng chầu đẹp

4.2. Bia đá ghi công danh

 • Bia đá ghi công danh thường dành để vinh danh danh tiếng của các anh hùng, liệt sĩ được đặt tại các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, hoặc các khu di tích lịch sử… Mẫu bia này không chỉ ghi danh tên của những người có công, mà còn được sử dụng để ghi lại tên của địa điểm, những sinh vật linh thiêng, hoặc cây cỏ cổ thụ đã tồn tại từ lâu đời…

4.3. Bia đá đình làng

 • Là mẫu bia đá thường được đặt ở đầu làng, trên đó sẽ ghi lịch sử ra đời của ngôi làng, lịch sử tên gọi của làng cũng như sự tồn tại và phát triển của làng. Những đóng góp, những mốc son lịch sử của làng gắn liền với cuộc đấu tranh chống ngoại xâm và xây dựng đất nước… Người ta còn có thể tìm được ở bia đá đình làng ghi danh những người con ưu tú của làng có đóng góp lớn cho đất nước…
Bia đá di tích lịch sử văn hoá, bia đá tự nhiên
Bia đá di tích lịch sử văn hoá

4.4. Bia đá di tích, danh lam thắng cảnh

 • Các mẫu bia đá tự nhiên ghi danh các di tích, danh lam thắng cảnh, thường đặt tại khu di tích lịch sử, khu du lịch và các danh lam thắng cảnh. Việc ghi danh có thể là tên người, tên địa điểm, tên một cây cổ thụ, hoặc tên loài vật linh thiêng nào đó.
Mẫu Bia đá tự nhiên đơn giản, Bia đá cho Đình Làng Kim Thao
Mẫu Bia đá tự nhiên đơn giản, Bia đá di tích Lịch sử  Đình Làng Kim Thao

4.4. Bia mộ liệt sĩ

 • Bia mộ liệt sĩ được dùng để ghi thông tin và tên người đã hy sinh vì tổ quốc. Bia mộ liệt sĩ sử dụng đá tự nhiên vì chúng có độ bền cao, tồn tại hàng trăm năm mà không sợ phai mờ. Qua đó giúp lưu trữ thông tin về liệt sĩ để thân nhân, gia đình có thể tìm thấy liệt sĩ đó.
Mẫu bia đá liệt sỹ, bia rùa đá
Mẫu bia đá liệt sỹ, bia rùa đá

4.5. Bia mộ đá gia đình

 • Dùng để ghi lại những thông tin cơ bản dành cho người đã qua đời. Bia mộ đá có độ bền cao giúp bảo tồn thông tin hàng trăm năm. Giúp thế hệ sau có thể nhận ra ông bà và tổ tiên mình.
Mẫu bia lăng mộ đá đẹp, Bia đá tự nhiên
Mẫu bia lăng mộ đá đẹp

5. Viết gì trên bia đá

Trên Biển hiệu đá – Bia đá tự nhiên thường sử dụng ở các cơ quan, doanh nghiệp hoặc tổ chức nên nội dung sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Logo( Nếu có),Tên Doanh nghiệp, tên cơ quan hoặc tên tổ chức
 • Địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp
 • Ngày tháng thành lập doanh ngiệp

Trên bia mộ sẽ ghi thông tin cá nhân của người đã mất bao gồm:

 • Họ tên người mất
 • Quê quán
 • Tên hiệu (nếu có) khi còn sống
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Ngày, tháng, năm mất
 • Tuổi thọ
 • Hình ảnh người đã khuất (Nếu có)

Tùy theo yêu cầu của gia đình có thể thêm vào các thông tin khác. Ngoài ra, bia mộ được trang trí hoa văn cuốn thư, hoa sen, rồng, v.v. Đối với người có công với nước, bia mộ có thể ghi thêm công lao lúc còn sống. Mộ của người Công giáo, trên bia thường ghi: Tên họ bao gồm cả tên thánh của người đã qua đời và các thông tin khác giống như trên. Đặc biệt, mộ đá công giáo thường được gắn thêm lên bia cây thánh giá.

Xem thêm các Mẫu bia đá tự nhiên đẹp và ý nghĩa khác của chúng tôi dưới đây. 

Mẫu bia đá có mái, bia đá tưởng niệm, bia đá tưởng niệm có mái che,
Mẫu bia đá có mái, bia đá tưởng niệm
Làm Bia đá tự nhiên đẹp cho Chi cục kiểm lâm Nghệ An, BIA KHẮC ĐÁ
Làm Bia đá tự nhiên đẹp cho Chi cục kiểm lâm Nghệ An

 

Mẫu bia đá tự nhiên, bia khắc đá cảnh đẹp
Mẫu bia đá tự nhiên, bia khắc đá cảnh đẹp

Mẫu bia đá tự nhiên đẹp, bia đá cội nguồn, bia khắc chữ
Mẫu bia đá tự nhiên đẹp, bia đá cội nguồn
Mẫu bia đá có mái, bia đá đẹp, bia đá tự nhiên bia khắc đá
Mẫu bia đá có mái, bia đá đẹp
Mẫu bia đá tự nhiên đẹp
Mẫu bia đá tự nhiên đẹp
Mẫu bia mộ đá, bia đá công đức, bia đá khắc chữ
Mẫu bia mộ đá
Bia đá đình làng Tam Lộng, bia rùa đá
Bia đá đình làng Tam Lộng
bia đá tự nhiên, bia mộ đá
bia đá tự nhiên, bia mộ đá

Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho Quý khách hiểu hơn về Bia đá, Biển hiệu đá tự nhiên. Quý khách hàng Có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Hoàn Hương

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình

Hotline: 0914.372.911 – 0985.815.390

Facebook: Đá mỹ nghệ cao cấp Hoàn Hương

Website: https://langmodahoanhuong.com/

Xem thêm các Tin tức khác của Chúng tôi:

TOP Mẫu Mộ đá đẹp 2023 đang được ưa chuộng nhất

Tổng hợp Mẫu chiếu rồng đá đẹp 2022

Mẫu Lăng Thờ Đá Đẹp cho Khu lăng mộ gia đình

Gọi điện thoại
0985.815.390
Chat Zalo