Hạc đá, ý nghĩa của thờ hạc đá trong tâm linh

Mẫu Đỉnh hương đá tai rồng kết hợp với đôi hạc đá đẹp 11
Đánh giá bài viết nhé!

Trong văn hóa tâm linh người Việt, chim hạc mang ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, chim hạc hiện diện trong văn thơ, tranh ảnh, hơn nữa còn đi sâu vào tập tục thờ cúng hằng ngày. Hạc đá xuất hiện trong các công trình tâm linh trang nghiêm như đình, chùa, miếu mạo đến cả không gian thờ phụng riêng trong các gia đình người Việt. Cùng tìm hiểu về hạc đá, ý nghĩa của thờ hạc đá trong tâm linh cùng đá mỹ nghệ Hoàn Hương trong bài viết ngay dưới đây.

1. Hạc đá là gì?

  • Hạc đá là tượng chim hạc được điêu khắc bằng đá, thường đặt ở các công trình tâm linh. Ở các thời kỳ lịch sử khác nhau, hạc đá mang nét đẹp rất đặc trưng. Nhắc đến hạc đá trong tâm linh, người Việt sẽ liên tưởng đến đôi hạc đá cao ngang người, giống hệt nhau và cùng chầu vào một lư hương đá lớn. Hoặc hạc đá đứng trên lưng rùa, hoặc hạc ngậm ngọc…. Tất cả tạo nên sự thu hút, cho kiến trúc tâm linh trở nên đặc biệt trang nghiêm.

2. Ý nghĩa của thờ hạc đá trong tâm linh

Từ xưa, hạc là loài chim trời quý, biểu tượng cho khí phách, sự thanh cao và trong sáng. Loài chim đại diện của hiền nhân, tu sĩ. Chim hạc sống rất thọ, nên chúng là biểu tượng cho sự trường thọ, biểu tượng cho sự thịnh vượng, trường tồn.

Trong tâm linh, loài chim này là biểu tượng cho âm – dương, nhật nguyệt có thể cân bằng vượng khí rất tốt. Loài chim hạc gắn liền với hình ảnh rùa – đây cũng được xem là linh vật của trời đất. Rùa tượng trưng cho sự dám đối đầu với khó khăn, thử thách. Rùa sống rất thọ. Nên sự kết hợp của rùa và hạc là biểu tượng cho “thọ đội thọ”. Đôi hạc cao lớn còn tượng trưng cho sự phát triển.

Đôi hạc ngậm ngọc lại là biểu tượng của đạo pháp, mang ý nghĩa về sự trong sáng. Còn hạc ngậm hoa sen là biểu tượng cho sự giác ngộ, vươn tới ánh sáng.

Để trở thành biểu tượng trong văn hóa tâm linh người Việt, chim hạc mang nhiều ý niệm về đạo đức nên nhân dân hết mực tin tưởng, khát khao.

Mẫu hạc đá cưỡi rùa đẹp, tượng hạc đá, con hạc đá
Mẫu hạc đá cưỡi rùa đẹp

Dân gian tin rằng chim hạc mang phẩm chất quân tử. Cổ vươn dài hiên ngang nhìn lên trời mang nét đẹp thanh cao, trượng nghĩa của quân tử, không thẹn với trời, đất.

Văn hóa phương Đông coi chim hạc mang năng lượng của trời xanh. Chim hạc trong tranh thủy mặc “Hồng Hạc” là niềm tin của người phương Đông về loài chim cao quý, mềm mại mà mạnh mẽ.

Bởi thế hạc đá được chọn đặt trong các kiến trúc tâm linh với niềm tin về sự may mắn, an lành, khí khái và nhân sinh công bằng.

3. Nên đặt tượng hạc đá ở đâu?

Chim hạc cao quý nên nơi đặt hạc đá cũng cần quy tắc để không xâm phạm sự uy nghiêm, trang trọng của biểu tượng tâm linh này.

Tượng hạc đá được đặt tại đình, chùa thường theo đôi, giống hệt nhau. Đối xứng hai bên lư hương đá lớn chầu vào chính điện hoặc đặt giữa sân tùy gia chủ. Trong các nhà thờ tổ của gia đình cũng tương tự.

Tượng hạc đá được tạc đứng vững trên lưng lão rùa, dân gian cho rằng, hai linh vật này đồng hành cùng nhau sẽ có thể vượt mọi khó khăn, sóng gió và thử thách trong trời đất. Thể hiện sự gắn kết, tương trợ, sự hài hòa âm dương trong trời và đất. Cho gia chủ gắn kết, thịnh vượng và may mắn.

Đỉnh hương đá tai rồng kết hợp với đôi hạc đá đẹp, lư hương đá tròn
Tượng Hạc đá kết hợp với đỉnh hương đá tai rồng.

Đặt tượng hạc tại nhà riêng, gia chủ có thể trưng bày theo cách sau:

  • Đặt tượng hạc ở hướng Nam để gia đình có nhiều cơ hội tốt.
  • Đặt tượng hạc ở hướng Tây để có tin tốt về con cái.
  • Đặt tượng hạc ở hướng Tây Bắc nếu là trưởng họ.
  • Đặt tượng hạc ở hướng Đông để con trai, cháu trai được may mắn, bình an.

Đặc biệt tránh đặt hạc đá gần nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm để không mất đi sự trang nghiêm.

4. Tại sao tượng hạc đá thường được chọn?

Trong thờ cúng, hạc đá được chạm từ đá tự nhiên nguyên khối, không bị nứt vỡ khi chế tác và vận chuyển. Đá tự nhiên đảm bảo tính thẩm mỹ của tượng hạc. Chất liệu đá không chỉ đảm bảo về độ bền, mà giá thành thấp hơn rất nhiều so với tượng hạc đồng.

Đá nguyên khối được chọn là đá xanh Thanh Hóa, đá vàng, đá trắng. Trong đó, ưa chuộng hơn cả là đá xanh Thanh Hóa mang đến sự hài hòa trong các công trình kiến trúc tâm linh.

5. Tìm đơn vị cung cấp tượng hạc đá đẹp, giá tốt

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc chọn tượng hạc đá phù hợp với kiến trúc. Hoặc khó khăn trong việc chọn địa chỉ cung cấp hạc đá uy tín, giá cạnh tranh, hãy liên hệ với đá mỹ nghệ Hoàn Hương.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác các sản phẩm tâm linh từ đá. Có thể kể đến các mẫu lăng thờ đá, mộ đá, cuốn thư đá, chất lượng, bền đẹp, giá cạnh tranh.

Sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam để chúng tôi phát triển. Với kinh nghiệm phong phú, đội ngũ nghệ nhân lành nghề, đá mỹ nghệ Hoàn Hương đã một bộ sưu tập tượng hạc đá ấn tượng và độc đáo.

Lựa chọn tượng hạc đá phù hợp sẽ mang đến cho không gian kiến trúc tâm linh sự trang nghiêm, niềm tin về tài lộc, may mắn.

Nếu cần tư vấn, thiết kế tượng hạc đá, quý khách vui lòng liên hệ với đá mỹ nghệ Hoàn Hương theo thông tin liên lạc dưới đây:

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Hoàn Hương

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình

Hotline: 0914.372.911 – 0985.815.390

Facebook: Đá mỹ nghệ cao cấp Hoàn Hương

Website: https://langmodahoanhuong.com/

     Mời Quý khách xem thêm bài viết khác của Chúng tôi: 

Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình – Chất lượng hàng đầu Việt Nam

20 Mẫu Mộ đá không mái – Mộ hậu bành – Mộ tam sơn đẹp

Khu Lăng Mộ Đá Tự Nhiên

Gọi điện thoại
0985.815.390
Chat Zalo