Cổng tam quan đá và những điều cần biết!

Mẫu cổng tam quan đá đẹp CĐ-08

     Cổng tam quan đá là hạng mục công trình không thể thiếu tại nhiều đình làng, nhà thờ họ, đền chùa, khu lăng mộ đá,… Các mẫu cổng tam quan đá được chế tác tại Làng nghề đá mỹ nghệ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình có mẫu mã đẹp, kiểu dáng đa dạng, chất lượng cao. Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cổng đá qua bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Hoàn Hương nhé.

1. Cổng tam quan đá là gì?

1.1 Khái Niệm

     Cổng tam quan đá là loại cổng có ba lối đi để đi vào đền, chùa, nhà thờ họ,… Cổng tam quan thiết kế dựa trên kiến trúc xưa với kích thước cửa giữa lớn hơn hai cửa bên cạnh. Cổng được làm từ chất liệu đá tự nhiên, mang lại độ bền trường tồn với thời gian. Cổng đá tam quan cấu tạo bởi Cột trụ đá, ngách cổng, mái đao, cửa võng… Thông thường trên cột đá được chạm khắc câu đối, chính diện được ghi tên chùa hay tên cửa. Ngoài ra còn được chạm khắc hoa văn tứ quý, tứ linh…

1.1 Phân loại Cổng tam quan đá

      Dựa vào cấu tạo, thiết kế Cổng tam quan mà phân loại như sau:

  • Cổng tam quan không có mái: là Mẫu cổng đá có thiết kế đơn giản, giá thành hợp lý nhất. Cổng có cấu tạo gồm 4 cột trụ đá (Cổng tam quan tứ trụ). Cổng có cấu tạo bởi 4 cột trụ đá, 2 cột trụ ở giữa cao hơn hai bên. Xà ngang nối liền bốn cột trụ được chạm khắc để ghi tên địa điểm.
cổng đá tam quan, cổng đá đẹp, cổng tam quan đá
Mẫu Cổng đá đẹp cho Đền, chùa, Nhà thờ họ
Mẫu cổng tam quan bằng đá
Mẫu cổng tam quan bằng đá
Mẫu cổng đá tam quan đẹp cho Đền chùa, nhà thờ họ
Mẫu cổng đá tam quan đẹp cho Đền chùa, nhà thờ họ
Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái, cổng đá đẹp, cổng đá tam quan
Mẫu cổng tam quan đẹp cho Đền, chùa, nhà thờ họ
  • Cổng tam quan có mái: Là mẫu cổng có 3 lối đi và có mái đao ở trên. Mẫu cổng đá này có thiết kế đồ sộ hơn, kết cấu đẹp và giá thành cao hơn rất nhiều. Cổng có cấu tạo bởi 4 trụ đá, cửa võng, cổ đảng, mái đao (mái đình). Ở các Đền Chùa lớn có thể làm Cổng đá có gác kiểu chồng tầng. Gác được dùng để treo chuông, trống dùng vào các dịp lễ của đền, chùa.
Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái, cổng đá đẹp, cổng đá tam quan
Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái
Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái, cổng đá đẹp, cổng đá tam quan
Mẫu Cổng đình chùa bằng đá có gác chuông đẹp nhất.
Mẫu cổng tam quan đá có mái đao
Mẫu cổng đá tam quan có mái đao

2. Ý nghĩa của cổng tam quan

Cổng tam quan là một phần không thể thiếu trong kiến trúc đền, chùa, lăng mộ… Đó là bởi vì cổng tam quan mang rất nhiều ý nghĩa đối với văn hóa Việt.

2.1 Ý nghĩa theo quan niệm của Phật giáo

     Ý nghĩa phổ biến nhất của kiến trúc cổng tam quan đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo. Đó là “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.

     Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” gồm cửa Không cửa Vô tướng (Vô nguyện) và cửa Vô tác. Nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không xây lối vào chùa bằng cổng tam quan. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

     Ngoài ra, cổng tam quan còn có mang một ý nghĩa khác là cổng dành cho Tam bảo.

2.2 Ý nghĩa theo quan niệm của thời vua chúa xưa

     Vào thời vua chúa ngày xưa, các công trình thường xây dựng cổng tam quan. Đó là bởi quy định lối chính giữa là dành cho vua, bên cửa tả dành cho quan văn, bên cửa hữu dành cho quan võ. Chính vì vậy, các cổng làng hay các công trình đền, chùa, đình, miếu, lăng mộ đều xây dựng kiểu cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Vào những ngày thường, cửa chính thường được đóng chỉ mở hai cửa hai bên trừ các dịp lễ lớn hay đón vua, chúa về thăm thì cửa chính mới mở.

Mẫu cổng tam quan đá đẹp có mái
Mẫu cổng tam quan đẹp có mái

3. Địa chỉ làm cổng đá đẹp uy tín

     Cổng tam quan dành cho chùa, đình, cổng đền, nhà thờ họ từ đường bằng đá xanh đẹp nhất tại Đá mỹ nghệ Hoàn Hương. Một trong những địa chỉ chế tác cổng tam quan đá uy tín, giá cả hợp lý tại Làng đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

     Với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm, mong muốn mang đến khách hàng những sản phẩm giá thành hợp lý nhất, chất lượng tốt nhất. Đá nguyên khối, không rạn nứt, chắp vá, chế tác bởi các nghệ nhân có tay nghề cao, mẫu mã đẹp, nhiều chủng loại. Đội ngũ thi công chuyên nghiệp và am hiểu về phong thủy. Giá cả hợp lý, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt trên toàn quốc.

     Quý khách có nhu cầu đặt cổng tam quan đá, hoặc các công trình kiến trúc từ đá tự nhiên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Hoàn Hương

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình

Hotline: 0914.372.911 – 0985.815.390

Facebook: Đá mỹ nghệ cao cấp Hoàn Hương

Website: https://langmodahoanhuong.com/

     Ngoài ra chúng tôi còn chế tác các sản phẩm khác như: Mộ đá, Lăng mộ đá, Cột đá Nhà thờ, tảng cột đá, Bậc tam cấp, Chiếu rồng đá, Đồ thờ đá ( Đỉnh hương đá, Bàn lễ đá, Đèn đá, Rồng đá…)

 

Gọi điện thoại
0985.815.390
Chat Zalo