Mộ đá tam sơn – Mộ bành đá đơn giản đẹp giá rẻ

Mẫu mộ bành đá đẹp MĐ-01

1. Mộ đá tam sơn – Mộ bành đá là gì?

     Mộ đá tam sơn hay còn gọi là Mộ bành đá, Mộ tam cấp thuộc Mẫu mộ đá đơn, Mộ không mái. Là kiểu mộ đá đơn giản, nhỏ gọn, được sử dụng rộng rãi bởi thiết kế của mộ không cầu kì, không quá phô trương nhưng vẫn toát lên vẻ trang trọng, uy nghiêm. Mộ bành có nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau, giá thành lại rẻ. Chính vì vậy mà Mộ Đá Tam Sơn là Mẫu Mộ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Được nhiều khách hàng lựa chọn khi Xây dựng Lăng mộ đá cho Gia đình, Dòng tộc.

     Tuy Mộ bành đá đơn giản nhưng vẫn rất đẹp, có các hoa văn, biểu tượng ý nghĩa mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ được các nghệ nhân dành nhiều tâm huyết để chế tác.

mộ hâu bành, mộ tam sơn, mộ ngai, Mẫu mộ tam cấp- Mộ đá tam sơn đẹp
Mẫu mộ tam cấp- Mộ đá tam sơn đẹp

2. Cấu tạo của Mộ đá Tam Sơn

     Thiết kế của mộ không quá cầu kỳ, phô trương nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp trang trọng. Mộ đá Tam Sơn không có mái che ở trên, được tạo nên bởi 4 phần:

2.1 Phần đế mộ

     Là phần dưới cùng của mộ có tác dụng đỡ toàn bộ trọng lượng của ngôi mộ đá. Độ dày của tấm đế thường là 10-30cm. Có từ 1-2 đế mộ gồm đế lót, đế sen hoặc đế sập. Phần đế sen được giật cấp lùi vào, nhỏ hơn phần đế lót từ 5-7cm.

Các nghệ nhân sẽ dựa vào tổng thể ngôi mộ mà giật cấp và chia tỷ lệ hài hòa, cân đối.

2.2 Phần thân mộ

     Là phần chạm khắc hoa văn chính cho ngôi mộ. Nếu là mộ đá nhỏ, sẽ được làm từ tấm đá nguyên khối. Với mộ có kích thước lớn sẽ được ghép từ 4 tấm bưng ở 4 bên, ở 4 góc được xen kẽ là 4 cột. Và cũng được chạm hoa văn tùy theo nhu cầu của Quý khách. Thường chạm khắc chữ Thọ, chữ Phúc, hoa sen, tứ quý, tứ linh….

Mẫu mộ bành đá đẹp, mộ hâu bành, mộ tam sơn, mộ ngai
Mẫu mộ đá không mái

2.3 Phần nắp mộ

     Là một tấm đá liền nguyên khối chạm khắc cánh sen đơn giản được mài nhẵn bề mặt. Ở giữa được đục một lỗ thông thiên nhỏ để có thể thắp hương hoặc trồng hoa, cỏ. Người ta quan niệm đó là cánh cửa lưu thông giữa phần âm và phần dương. Nên hầu hết ngôi mộ nào cũng có.

2.4 Phần bài vị

     Phần bài vị của Mộ bành đá thường có kích thước lớn, có hình dáng như 3 ngọn núi vững trãi, uy nghiêm, được nằm ở trên cùng, phía sau ngôi mộ. Đây Là nơi ghi thông tin và di ảnh của người đã khuất. Hai bên bài vị còn có 2 cột và 2 đôi rồng nhỏ hoặc chuyện đơn giản.

Mộ đá tam sơn, Thời điểm tốt để xây Lăng mộ đá, Mộ bành đá, mộ tam sơn, mộ không mái
Lắp đặt Mộ bành đá đẹp tại Thái Bình

3. Chất liệu làm mộ đá tam sơn

     Với nhiều tên gọi khác như mộ không mái, mộ tam sơn, mộ hậu bành, mộ tam cấp đơn giản… Đây đều là các mẫu mộ đơn giản nhưng vẫn rất đẹp và được người thợ dành nhiều tâm huyết trong việc chế tác. Trên mộ vẫn có các hoa văn tượng trưng cho những điều tốt đẹp hay các biểu tượng có ý nghĩa tốt trong phong thuỷ với mong muốn tăng được tính thẩm mỹ cho mộ và cũng mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ.

     Mộ đá Tam Sơn được làm từ các loại đá tự nhiên có độ bền cao chịu được ảnh hưởng từ thời tiết. Vì thế các mẫu mộ này luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Các loại đá dùng để chế tác, điêu khắc như: Đá xanh đen, Đá xanh rêu, Đá trắng, Đá vàng, hay Đá hoa cương (đá granite). Mời quý khách đọc và  tìm hiểu về từng loại đá dưới đây:

3.1 Đá xanh đen

     Đây là một loại đá phổ biến nhất ở Việt Nam. Nó có màu xanh đen được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá lớn Ninh Bình và Thanh Hóa. Đá này là dạng đá vôi với độ cứng rất cao và bắt nguồn từ đá trầm tích. Đá được hình thành dưới lòng đất qua hàng trăm triệu năm. Đá đã trải qua rất nhiều cuộc biến đổi của địa chất, tác động nhiệt độ và áp suất thường xuyên. Vì thế đá có khả năng chịu lực vô cùng tốt, độ bền cao và chắc chắn.

Mẫu mộ đá tam sơn đẹp, mộ tam cấp đá, mộ đá không mái, mộ đá đẹp
Mẫu mộ đá tam sơn đẹp làm từ chất liệu đá xanh đen.

3.2 Đá xanh rêu

     Đá xanh rêu cao cấp cũng là một loại đá Granite với độ cứng cao và dai hơn đá xanh thường. Đá xanh rêu nằm bên dưới lòng đất, được khai thác bằng cách cắt dây. Đá không bị om nứt vì thế rất thích hợp dùng làm mộ đá tam sơn với độ bền cao. Đây cũng là loại đá có thể chạm khắc hoa văn dễ dàng mà không bị nứt vỡ. Mang lại giá trị thẩm mỹ cao và độ bền trường tồn cùng thời gian. Tuy nhiên giá thành cao hơn so với đá xanh đen.

Mộ đá tam sơn, Mộ bành đá, Mộ đạo đá xanh rêu đẹp, Mộ công giáo đá, mộ đá xanh rêu
Mộ đạo đá xanh rêu đẹp

3.3 Đá vàng

     Đá vàng làm mộ một mái thường được khai thác tại Nghệ An với 2 màu vàng cam cà rốt và màu vàng đất tự nhiên. Theo phong thủy thì đây là những màu sắc của sự tốt đẹp, phú quý, giàu sang và may mắn. Vì vậy, khi làm mộ đá cho người đã mất, nhiều gia đình đã lựa chọn chất liệu này.

3.4 Đá trắng

     Màu trắng luôn là đại diện của vẻ đẹp thuần khiết, trang nhã và sang trọng. Do vậy, những mẫu mộ đá một mái được làm từ đá trắng sở hữu nét đẹp cuốn hút và ấn tượng khi nhìn vào. Mộ đá làm từ chất liệu đá trắng được dành cho những người chết trẻ như cô đỏ, cậu đỏ…

Mẫu mộ đá tam sơn đẹp chạm sen hóa làm từ đá trắng
Mẫu mộ đá tam sơn đẹp chạm sen hóa làm từ đá trắng
Mẫu mộ đá trắng đẹp, mộ đá hiện đại, mộ đá đơn giản, Mộ đá châu âu
Mẫu mộ đá trắng đẹp

3.5 Đá hoa cương (đá granite)

     Đây là một loại đá macma xâm nhập có thành phần axit, mang một vẻ đẹp sang trọng và bất biến. Đá có độ cứng cao, là vật liệu ốp lát được ưa chuộng. Đối với mộ tam cấp thì đá hoa cương cũng được dùng rất phổ biến. Đá giúp cho ngôi mộ trở nên bền đẹp, trường tồn với thời gian. Đá có độ cứng rất cao khó có thể chạm khắc hoa văn. Nên bề mặt mộ chỉ có thể mài phẳng đánh bóng hoặc đi chỉ đơn giản.

     Tất cả đều được khai thác từ những mỏ đá lớn, được lựa chọn, kiểm soát nghiêm ngặt để mang lại sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Đá có giá thành rất cao chỉ có thể sử dụng để ốp lát mộ đá.

Mẫu mộ bành đá, mộ đá tam sơn
Mộ đá hoa cương, mộ đá granite

4. Kích thước Mộ đá tam sơn chuẩn phong thủy

     Thước Lỗ Ban là một thước đo chuẩn mực phong thuỷ được dùng cả trong Dương Trạch (xây dựng nhà cửa) và Âm Trạch (xây dựng mồ mả). Thước Lỗ Ban được bắt nguồn từ một người thợ mộc nổi tiếng thời Trung Hoa cổ đại có cùng tên sáng tạo ra. Trên thước Lỗ Ban có đánh dấu những con số kích thước đẹp hoặc xấu xen kẽ với nhau.

     Các nghệ nhân ĐÁ MỸ NGHỆ HOÀN HƯƠNG chế tác đá thường dùng thước Lỗ Ban để định hình kích thước chuẩn cho mộ đá. Đảm bảo 3 kích thước nằm vào cung số đỏ của Thước lỗ ban. Đó là chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Ngoài ra, việc canh chỉnh kích thước cũng cần phù hợp và cân đối để đảm bảo tính kỹ thuật của công trình và sự hài hoà về tổng thể của mộ.

     Tùy thuộc vào diện tích của khu lăng mộ cũng như yêu cầu của khách hàng, kích thước của ngôi mộ thường không đồng nhất. Nhưng tất cả đều được các nghệ nhân tính toán kỹ lưỡng dựa trên kích thước đẹp của Thước lỗ ban. Phù hợp với mệnh của người đã khuất cũng như mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

     Kích thước mộ tam sơn chuẩn phong thủy như: 47×89 (cm), 61×107 (cm), 69×117 (cm), 81×127 (cm), 81×133 (cm), 89×147 (cm), 107x 158 (cm), 107x 167 (cm)….

Mộ đá đẹp, Mẫu Mộ đá tam sơn-Mộ đá không mái đẹp, mộ bành đá, mộ tam cấp, mộ đá không mái
Mẫu Mộ bành đá – Mộ không mái đẹp

5. Hoa văn điêu khắc trên Mộ đá tam sơn

      Những hoa văn, họa tiết được chạm khắc trên ngôi mộ đều mang đậm nét đẹp của Đạo Phật.

5.1 Hoa văn tứ linh (rồng, phượng, ly, quy)

  • Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt thì Rồng và Phượng là một trong bốn tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng). Biểu tượng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ.
  • Hình tượng rồng và Phượng được chạm khắc tinh tế hai bên hông mộ không chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh.
Mẫu mộ bành đá, mộ đá tam sơn chạm rồng phượng
Mẫu mộ bành đá, mộ đá tam sơn chạm rồng phượng

5.2 Hoa văn đầm sen, sen hóa

  • Hoa sen là loài hoa đẹp và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Hoa sen được so sánh với những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Thể hiện ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần thiết trong tâm hồn. Hoa sen là một loài hoa cao quý, nhẹ nhàng và thanh thoát. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn.
Mộ đá tam sơn đẹp
Mộ bành đá chạm hoa văn bông sen hóa

5.3 Hoa văn tứ quý (Tùng, cúc, trúc, mai)

     “Tùng, cúc, trúc, mai” là bốn loài cây đứng trong hàng tứ quý. Nó tượng trưng cho 4 mùa khí hậu (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trong năm. Mỗi loài cây mang một đặc điểm riêng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp và những truyền thống của dân tộc.

  • Cây Tùng: là cây mang ý nghĩa trường thọ, đại diện cho khí tiết anh hùng, can đảm – là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.
  • Cây Cúc: là loài cây biểu tượng cho sự tài lộc, may mắn, là loài cây tốt trong phong thủy.
  • Cây Trúc: là biểu tượng của bản tính kiên cường, vượt lên những nghịch cảnh để đứng hiên ngang, vững vàng. Là biểu tượng cho sức mạnh và lòng dũng cảm.
  • Cây Mai: là loài hoa thanh khiết, trong sạch, mạnh mẽ, là biểu tượng cho sự sống bất diệt. Mang một ý nghĩa to lớn trong nét văn hóa của người Việt.
mộ đá đẹp, Mẫu mộ bành đá, mộ đá tam sơn, mộ hậu bành, mẫu mộ ngai
Mẫu mộ bành đá chạm tứ quý

     Để có được một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ cho Quý khách, từ đơn giản đến cầu kỳ, từ những ngôi mộ nhỏ đến lớn. Đá mỹ nghệ Hoàn Hương đều đưa ra những bản vẽ, thiết kế chi tiết kiểu dáng, số đo theo tỷ lệ thực của từng sản phẩm cũng như yêu cầu của Quý khách.

     Việc đưa ra những bản vẽ đẹp, thiết kế chuẩn theo yêu cầu trước khi thi công giúp cả 2 bên thống nhất về quan điểm và thi công thuận lợi hơn.

6. Địa chỉ Làm Lăng mộ đá, Mộ đá tam sơn đẹp

     Đá mỹ nghệ Hoàn Hương luôn duy trì những nét đẹp truyền thống và phát huy tính sáng tạo, nhằm tạo ra những giá trị bền vững với khách hàng.

     Với nền tảng sản xuất lâu năm, quy mô lớn cùng hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến hiện đại. Sở hữu những nghệ nhân giỏi chế tác, tay nghề cao. Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm, những công trình chất lượng nhất. Thi công lắp ghép nhanh chóng, đúng tiến độ, giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn. Với tiêu trí Đặt chữ “TÂM”, chữ ‘’TÍN’’ lên hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho Quý khách những sản phẩm làm bằng tâm huyết của những người thợ đá. Tận tình giải đáp, tư vấn những thắc mắc của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

     Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế miễn phí và báo giá chính xác qua thông tin sau:

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Hoàn Hương

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình

Hotline: 0914.372.911 – 0985.815.390

Facebook: Đá mỹ nghệ cao cấp Hoàn Hương

Website: https://langmodahoanhuong.com/

Xem thêm các tin tức khác của Chúng tôi:

Mộ đá? Phân loại Các Mẫu Mộ đá đẹp

Lăng thờ đá! Ý nghĩa của Lăng thờ đá đẹp 2022

Địa chỉ làm Bàn lễ đá Uy Tín tại Ninh Bình

Tượng Con giống đá đẹp Hoàn Hương

 

Gọi điện thoại
0985.815.390
Chat Zalo